मुख्य सामग्रीवर वगळा

10th, Science II, Introduction to Microbiology II.10 वी, विज्ञान II, ओळख सूक्ष्मजीवशास्त्राची II.

 10th, Science II, Introduction to Microbiology II.10 वी, विज्ञान II, ओळख सूक्ष्मजीवशास्त्राची II. 


आपल्या What's App ग्रुप ला जॉईन होण्यासाठी सस्नेह निमंत्रण 🙏🎷.

What's App🔗

योगर्ट उत्पादन:
  • योगर्टचे औद्योगिक उत्पादन करण्याची कृती:
  • लॅक्टोबॅसिलाय जिवाणूंच्या मदतीने म्हणजेच विरजण वापरून तयार झालेल्या दह्याला योगर्ट म्हणतात.
  • दुधात प्रथिनांसाठी दुधाची पावडर मिसळणे ---> दूध तापवणे -->कोमट करून --->स्‍ट्रेप्‍टोकॉकस थर्माफिलिस व लॅक्टोबॅसिलस डेलब्रुकी --> 1 : 1 प्रमाणातील मिश्रण मिसळणे --->
  •  स्‍ट्रेप्‍टोकॉकस ---> लॅक्टिक आम्ल तयार करतात ----> प्रथिनांचे जेल (Gel) बनून दही घट्ट होते.
  • लॅक्टोबॅसिलस ---> ॲसेटालडीहाईड बनवतात ----> दह्याला विशिष्ट स्वाद.
  • योगर्ट मध्ये फळांचे रस मिसळतात ----> विविध स्वादांचे निर्माण. उदा., बनाना योगर्ट स्ट्रॉबेरी योगर्ट, पायनॅपल योगर्ट.
  • योगर्ट  पाश्चरीकरण ----> जास्त टिकवता येते व त्यातील प्रोबायोटिक गुणधर्म वाढवतात.

Yoghurt production:
  • Method of industrial production of yoghurt:
  • Yoghurt is a milk product produced with the help of lactobacilli (inoculant).
  • Condensed milk powder mixed with milk for more proteins ---> milk is then boiled ---> cooled a little.
  • Streptococcus thermophilus and lactobacillus delbrueckii bacterial strain added to it in 1 : 1 proportion.
  • Streptococcus ----> formation of lactic acid ----> makes the proteins to gel out ----> yoghurt becomes dense.
  • Lactobacilli ----> formation of acetaldehyde like compounds -----> give characteristic taste to yoghurt.
  • Yoghurt mixed with various fruit juices ----> import different flavours. Ex. Banana yoghurt, strawberry yoghurt.
  • Pasteurization ----> increase shelf life of yoghurt and its probiotic properties. 

🧈 लोणी
  • लोण्याचे स्वीट क्रीम व कल्चर्ड असे दोन प्रकार मोठ्या प्रमाणावर मिळवले जातात.
  • कल्चर्ड प्रकारच्या उत्पादनात सूक्ष्मजीवांचा सहभाग असतो.

👉 Butter
  • Sweet cream and cultured are the two types of butter produced on large scale.
  • Microbes are used for production of cultured variety.

🧀 चीजनिर्मिती
  • गाईच्या दुधापासून चीज बनवले जाते. सर्वप्रथम दुधाचे रासायनिक व सूक्ष्म जैविक परीक्षण केले जाते.
  • दुधात लॅक्टोबॅसिलस लॅक्टिस + लॅक्‍टोबॅसिलस क्रिमॉरिस व स्‍ट्रेप्‍टोकॉकस थर्मोफिलिस + रंग मिसळतात.
  • दुधाला आंबटपणा येतो ---->  दह्यातील पाणी (Whey) काढून टाकने ---->  घट्ट करणे.
  • पूर्वी जनावरांच्या अन्नमार्गातून मिळवलेला रेनेट विकर वापरला जात असे.
  • हल्ली प्रोटीएज (protease) हा कवकांचा विकर वापरतात ----> शाकाहारी चीज बनते.
  •  दह्यातून Whey पूर्णपणे काढून टाकतात.
  • दह्यातून पाणी (Whey) वेगळे काढले जाते ---->  घट्ट दह्याचे तुकडे कापणे ----> धुणे ----> रगडणे इत्यादी, नंतर मीठ घालणे ---->  त्यात आवश्यक ते सूक्ष्मजीव रंग, स्वाद मिसळून चीज तयार होण्याच्या प्रक्रियेला सुरुवात केली जाते ----> नंतर दाबून चीज चे तुकडे केले जातात ----> व ते परिपक्वतेसाठी साठवून ठेवले जातात.

Cheese 🧀 production
  • Cheese is produced on large scale from cow milk in the entire world. First, chemical and microbiological tests of milk are performed. 
  • Lactobacillus lactis, Lactobacillus cremoris, and Streptococcus
  • Thermophilus + some colours are mixed with milk.
  • It imports soureness to the milk ----> whey (water in yoghurt) is removed to make milk dense.
  • An enzyme, rennet obtained from alimentary canal of cattle was being traditional used earlier. 
  • For production of vegetarian cheese now, enzyme protease obtained from fungi is used.
  • The whey is separated from yoghurt.
  • Steps of process of cheese formation:
  • Cutting the solid yogurt into pieces ---> washing ---> rubbing
 ---> salting  ---> mixing of essential microbes ---> pigments ---> flavours. 
Than cheese is pressed ---> cut into pieces  ---> stored for ripening. 

🍕 पिझ्झा, बर्गर, सँडविच व इतर पश्चिमात्य खाद्यात चीजेचे वेगवेगळे प्रकार कोणते?
उत्तर: 
  • पिझ्झासाठी मोझेरेल्ला या प्रकारचे चीज वापरले जाते.
  • बर्गर साठी चेडार चीज, स्विस व ब्ल्यू चीज वापरले जाते.
  • सँडविच आणि इतर पश्चिमात्य खाद्यांत गोट चीज, हवर्ती, म्युनेस्टर, पारमेसान, प्रोवोलन, पेपर जॅक, अशा निरनिराळ्या चीज चा वापर केला जातो.

🍔 Which different types of cheese are used in western food like pizza, burger , sandwich, etc.
Ans:
  •  Mozzarella cheese is used for pizza.
  • Cheddar, Swiss, Blue cheese are used for burgers.
  • In Sandwich and other western food Goat cheese, Chevre, Feta, Emmental, Camembert, parmesan, Gouda, Cotija,Taleggio, Regginano, Monterrey, Manchego, Parmigiano these cheese are used. 
 
🥪 वेगवेगळ्या प्रकारच्या चीज मध्ये काय फरक असतो?
चीज मधील फरक प्रकार खालील घटकावर अवलंबून असतो:
  • चीजचे काही प्रकार अगदी क्रीम सारखे मऊ असतात तर काही चीज अतिशय कडक असतात.
  • चीज कोणत्या प्रकारच्या दुधापासून बनवले आहे,
  • आम्लता किती आहे,
  •  चीज मधील रंग,
  •  स्वाद देणारे रसायने,
  •  कॅल्शियम चे प्रमाण.

 🫕 What is the difference between different types of cheese?
Ans:
 The difference in type of cheese depends on the following factors:
  • Some cheese are very soft like cream while some are very hard.
  • Type of cheese depends upon the milk from which it is produced.
  • The acidity of cheese,
  •  the colours, 
  • flavours 
  • calcium content

*ज्या क्षणी तुम्हाला जाणीव होते की , आपला प्रवास आपल्याला एकट्यालाच करायचा आहे . तो क्षण तुमचं आयुष्य बदलून टाकणारा असतो . धाडसाने एकटे चला आणि स्वतःला सिद्ध करा .... प्राप्तीच्या आनंदापेक्षा प्रयत्नाचा आनंद अधिक असतो म्हणूनच म्हणतात की प्रयत्नांती परमेश्वर .🌻*🎷

टिप्पण्या

या ब्लॉगवरील लोकप्रिय पोस्ट

अभ्यास कसा करावा ?...🤔🎷

अभ्यास कसा करावा? आपल्या What's App समूहात सामील होण्यासाठी माहिती विज्ञानाची या निळ्या लिंकला स्पर्श करावा. 🙏 👇 👉  माहिती विज्ञानाची 🎷 अभ्यास हा स्वतः साठी असतो . रविवार व सुट्टीचे दिवस हे राहिलेला अभ्यास पूर्ण करण्यासाठी व पुनरावृत्ती साठी असतात. याचा अर्थ असा नाही की सुट्टी घेऊ नये, किंवा मोज मजा करू नये. लग्नकार्य, समारंभ यावेळेस संपूर्ण त्या सोहळ्याचा आनंद घ्यावा. हसा, खेळा पण जीवनात शिस्त पाळा.   अभ्यासाची सवय ही लहान पणापासून लावावी. लहानपणीचा अभ्यास हा बडबड गीते , लोकगीते, शुभंकरोती, a,b,c,d.... अ, आ, इ, ई, ..... A, B, C, D, इत्यादी... शुभंकरोती, भीमरूपी, हनुमान चालीसा, गणपती अथर्वशीर्ष, मनाचे श्लोक, यांचा वापर पाठांतरासाठी होतो का हे पहावे.🙏 दररोजचा अभ्यास हा दररोज झालाच पाहिजे. मुलांना अभ्यासाला बस ही सांगण्याची वेळ पालकावर येऊ नये अशी सवय त्यांना लावावी.  दिवसातून दोन-तीन वेळेस अभ्यासाला बस , अभ्यास कर हे पालू पद सुरू ठेवू नये.  पाठांतरापेक्षा समजून घेऊन केलेला अभ्यास हा परिपूर्ण असतो.  आपला मुलगा खरोखर अभ्यास करत आहे की नाही हे कळत नकळत आपण तपासले पाहिजे. जो

Practice... Of Chemical Reaction 🎷 1

 Practice... Of Chemical Reaction 🎷 1 Touch the blue link below to join this What's App group of your माहिती विज्ञानाची 🎷👇 👉  मा हिती विज्ञानाची 🎷 Practice and discipline/ keep patience are very essential for understanding or learning chemical reactions. In daily life, many natural and man-made chemical reactions occur, but we might not be aware of how to write that chemical reactions. To write a chemical reaction, basic preparation is necessary. First, it's necessary to remember a minimum of one to twenty basic elements. Additionally, knowledge of the symbols for these elements is necessary. 1. Hydrogen (H),  2. Helium (He) 3. Lithium (Li),  4. Beryllium (Be) 5. Boron (B),  6. Carbon (C) 7. Nitrogen (N),  8. Oxygen (O) 9. Fluorine (F),  10. Neon (Ne) 11. Sodium (Na),  12. Magnesium (Mg) 13. Aluminum (Al), 14. Silicon (Si) 15. Phosphorus (P),  16. Sulfur (S) 17. Chlorine (Cl),  18. Argon (Ar) 19. Potassium (K),  20. Calcium (Ca) If we know the proper definitions of some te

अभ्यास ....रासायनिक अभिक्रियेचा 🎷

  अभ्यास ....रासायनिक अभिक्रियेचा 🎷 1 आपल्या माहिती विज्ञानाची 🎷 या What's App समूहात सामील होण्यासाठी खालील निळ्या लिंकला🔗 स्पर्श करा👇 👉  माहिती विज्ञानाची 🎷  😀 रासायनिक अभिक्रिया येण्यासाठी सखोल अभ्यास व संयमाची गरज आहे. दैनंदिन जीवनात निसर्गतः व मानव निर्मित अनेक रासायनिक अभिक्रिया घडत असतात. पण रासायनिक अभिक्रिया कशा लिहाव्यात हे आपणास माहीत नसते.  🎻 रासायनिक अभिक्रिया लिहिण्यासाठी पूर्व तयारी ही आवश्यक असते. ⭐ प्रथम आपणास कमीत कमी एक ते वीस मूलद्रव्य पाठ असणे आवश्यक आहे. त्यासोबत त्या मूलद्रव्यांच्या संज्ञा आपणास माहित असणे आवश्यक आहे. 1. हायड्रोजन H, 2.हेलियम He  3. लिथियम Li, 4 बेरिलियम Be  5.बोरॉन B  6.कार्बन C ,  7. नायट्रोजन N, 8.ऑक्सिजन, O 9. फ्लोरीन, F   10.निऑन Ne 11.सोडियम, Na  12. मॅग्नेशियम, Mg  13. ॲल्युमिनियम, Al 14.सिलिकॉन, Si  15.फॉस्फरस, P 16. सल्फर (गंधक), S 17. क्लोरीन, F 18. अरगॉन, Ar 19. पोटॅशियम, K 20. कॅल्शियम. Ca यानंतर आपणास काही  व्याख्या माहीत असणे आवश्यक आहे. 1. अणुअंक :- मूलद्रव्याच्या अणुतील प्रोटॉन किंवा  इलेक्ट्रॉन च्या संख्येला अणुअं